ผลของความอ้วน...!!!

posted on 02 Dec 2011 10:04 by gaspark

 

 

 

SAM_9200_副本
      
         สวัสดีค่ะ พ่อ แม่ พี่ น้อง exteen ทุกๆท่าน จากเอนทรี่ที่แล้ว ก็ทิ้งท้ายว่าจะลดน้ำหนักช่าม่า...555+  ก็ลดๆกินๆอ่ะแหล่ะค่ะ!  ก็ช่วยไม่ได้นี่นา กลับไปบ้านทีไร"ตะบะ"แตก!!! ทุกที กินๆนอนๆ จะให้ทำไงหล่ะคะ - - "
 
       แต่ว่า ไม่ต้องห่วงค่ะ ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการลดน้ำหนักอย่างจริงจัง!! ก่อนที่มาดูผลสำเร็จนั้น มาดูทีมาของการทำให้กี๋อ้วนก่อนดีกว่า...
 
       เนื่อจากที่กี๋นั้นกำลังศึกษาอยู่ชั้นอุดมศึกษา ห่างบ้านมาศึกษาต่างที่ พักอาศัยอยู่ที่หอพัก ทุกสิ่งทุกอย่างต้องจัดการและปรับตัวเองให้อยู่รอดนั้นมันไม่ง่ายสำหรับคนที่เคยอยู่สบาย... ในช่วงปี 1    เป็นอะไรที่ติดขัดค่ะ  เนื่องจากอยุ่ที่บ้าน แทบเป็นคุณหนู ถ้าหิว ก็ตืนมา แล้วออกจากห้องนอน ก็มีของกินมาวางไว้ให้ตรงหน้า เพียงแค่เดินไปห้องครัวแล้วเปิดฝากับข้าวออกมาแล้วก็กินๆๆ แต่พอมาอยู่หอแล้วเรานั้นต้องทำเอง สิ่งเเรกที่เกิดขึ้นในตัวเองคือ "ความขี้เกียจ"ค่ะ! จากที่ขี้เกียจอยู่แล้ว มันกลับเกาะติดตัวมากขึ้น...ผลที่เกิดขึ้นหน่ะหรอคะ!!!.....555+ มาดูกันเลยดีกว่า ในเวลา 1 วัน มีเวลา 24 ชั่วโมง กี๋ทำอะไรบ้าง.....
 
 
เนืองจากกี๋เรียนภาคพิเศษ เวลาเรียนของกี๋จะอยู่ช่วงบ่ายและเย็น เป็นซะส่วนใหญ่นะคะ
 • เวลาตื่นนอน........ประมาณ10.30 น. นี่คือสายสุด ถ้าเช้าสุด 9.00 น. ค่ะ
 • ยังไม่ลุกจาเตียงค่ะ!!......กลิ้ง!! ค่ะ  กลิ้งหยิบรีโมท เเล้วนอนดูทีวี  เล่นคอม ทำโน่น นี นั่น จนถึง 14.00 น. โดยประมาณ
 • หลังจากนั้น ทำภารกิจส่วนตัว เตรียมตัวไปเรียน.....ช่วงเวลาเรียนก็จะประมาณ 16.00 น. โดยประมาณ จนถึง19.00 น.
 • หลังจากเลิกเรียน....ก็ไปหาอะไรทานกับเพื่อนๆ  ส่วนมากจะกินกันอย่างจริงจัง ทานไปคุยไป จนถึง 21.00 น. 
 • ยังไม่กลับหอค่ะ....ไปนั่งทำการบ้าน ฝึกพูดคุยสนทนา ภาษาจีนกับเพื่อนคนจีน จนถึง 22.00 น.
 • หลับมาหอพักค่ะ ทานนิดๆหน่อยๆ(คงไม่หน่อย...) เล่นคอม ดูทีวี ทำโน่น นี่ นั่น เยอะแยะ.... กว่าจะนอน 02.00 น.

นี่คือวัฏจักร ในวันวันหนึ่งของกี๋ค่ะ !  เท่าที่ดูก็คงจะไม่ต่างกับคนอื่นๆ รึเปล่าคะ ^^"


แต่ว่า!!! สิ่งที่เกิดขึ้นคือ 
 1. น้ำหนักเพิ่มขึ้น มันไม่ฮวบ!ฮาบ!  แต่มันลดไม่ลงมากกว่าค่ะ
  เพราะ เรานั้นนอนดึก ระบบการเผาผลานในร่างกายก็จะเปลี่ยนไปด้วย ร่างกายไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ ทานอาหารไม่เป็นเวลา กินเพียงแค่มื้อเดียว แล้วก็เป็นมื้อใหญ่ในตอนเย็นซะด้วย.....
 2. สิว!!  มันมาหาเราได้ตลอด ถึงจะใช้ ครีม ยา อะไรต่อมิอะไรที่เขาบอกกันว่าหายนี่...กี๋ใช้มาหมดแล้วหล่ะค่ะ
  เพราะ  นอนดึก การพักผ่อนอีกแหล่ะค่ะ....
 3. ประจำเดือนมาไม่ปกติ
  เพราะร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ และน้ำหนัก ขึ้นๆลงๆ อยู่ตลอด
 4. รอบดวงตาคร้ำ เป็นเเรคคูน!!! มันยิ่งกว่าแพนด้าอีกนะคะ
  เพราะ.....การพักผ่อนไม่เพียงพอ  บวกกับใช้สายตามากเกินไป 
 5. ขี้เกียจเพิ่ม!!!ขึ้น!!!!......ผลการเรียนตกต่ำ!!!
  เพราะ  ตัวเราเองแหล่ะค่ะ  ที่ทำให้เกิดอย่างนี้!!!!!

แต่ละคนก็คงจะไม่เหมือนกัน  แต่นี่คือสิ่งที่กี๋ทำอยู่ ตลอดๆ ในการใช้ชีวิตนิสิตปี 1 และปี 2 เทอม 1 ค่ะ

 
             แต่ว่า!!!.......ตอนนี้ก็เปิดเรียนการศึกษาใหม่แล้ว  กี๋จะมาทำตัว ไม่รู้สึกความเปลี่ยนแปลงของตัวเองอีกต่อไปไม่ได้แล้วหล่ะคะ   เพราะว่า ปีหน้า พ.ศ.2555 เดือนกุมภาพันธ์ กี๋และเพื่อนๆ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เอกภาษาจีน ภาคพิเศษ(3+1) ต้องไปศึกษาต่อที่ สาธารณรัฐประชาชนจีน มณฑนเจ้อเจียง เมืองเวินโจว ณ มหาวิทยาลัยเวินโจว เป็นระยะเวลา 1 ปีค่ะ  เเน่นอน!! พูดถึงอาหารจีน เราคงจะเลี่ยงไม่ได้ กับความ มัน!!!!  ซึ่งเป็นเพื่อนซี้กับความอ้วน!!!!   กี๋ก็เลยรู้สึกว่า นี่อันตัวเราก็อ้วน ตุ้ยนุ้ยซะขนาด!!!...ไหนจะเลี่ยงกับอาหารความมันของที่โน่น ก็คงจะยาก เรานั้นก็ยังมีเวลาอีก 3 เดือนที่จะลดน้ำหนักได้!!!    เฮ่!!!! งั้นเราเริ่ม ณ บัดนี้!!!!!............
 
  
และแล้วกี๋ก็เปลี่ยนวัฏจักรชีวิตตัวเองใหม่หมด  มาดูกัน!!!!
 • ตื่น 06.00 น. เด้ง!! ลุกออกจากเตียง ล้างหน้าแปรงฟัน  ใส่ถุงเท้าร้องเท้าผ้าใบ วิ่งเบาๆที่สวนสาธารณะของมหาวิยาลัย  เเรกๆเป็นอะไรที่ ทรมาณมากค่ะ จากคนที่ไม่เคยออกกำลังกายมาวิ่งตอนเช้า...แต่ว่าสิ่งเเรกที่รู้สึกดี อากาศในยามเช้ามันสดชื่นค่ะ เเดดยังไม่แรง ลมเย็นพริ้วๆ โฮ๊ะๆๆ อาม่า อาแป๊ะ มารำจี้กงด้วย อารมณ์ดีค่ะ   วิ่งจนถึง 7.00 น. ช่วงแรกวิ่งๆเดินๆ ได้แค่สองรอบ แต่ตอนนี้ สาม ถึง สี่รอบแล้วหล่ะค่ะ
 • 07.00 น. กลับมาที่หอ ยกที่ยกน้ำหนักอีกหน่อยเพื่อให้แขนไม่ย้อย  หลังจากนั้นล้างหน้าแล้วพักสักครู่ ทานหนมปัง กับนม  แล้วก็ซักผ้า ทำภารกิจส่วนตัว อ่านหนังสือ เตรียมบทเรียน ทำโน่น นี่ นั่น สมองแน่นปึก!! ความจำดีขึ้นมาก
 • 11.00 น อาบน้ำเตรียมตัวไปทานข้าวเที่ยง (ข้าวเที่ยงจะลดข้าวนิดหน่อย) และไปหอสมุด(ถ้าวันนั้นเรียนเย็น)
 • 13.00 น. เข้าเรียน พอเลิกเรียน ก็กลับหอ(ถ้าหิว กี๋จะทานผลไม้ พวก แตงโม มะลกอ หรือ แอปเปิ้ล)
 • เลิกเรียน ประมาณ 18.00 น. รีบกลับหอ จะพยายามไม่สุงสิงกับเพื่อน  เดี๋ยวมันฉุด!!ไปทานข้าวเย็น ฮ่าๆๆ  กลับมาที่หอก็ออกกำลังกายเบาๆ ยกที่ยกน้ำหนักอีกครั้ง และซิทอัพ 
 • ออกกำลังกายเสร็จ อาบน้ำ ทำการบ้าน ท่องศัพท์  และเล่นคอมนิดหน่อย
 • 21.00 น. หรือ 22.00 น. เข้านอนพักผ่อนหลับสบาย ฝันดี จุ๊บๆ
วัฏจักรชีวิตใหม่ของกี๋ก็เป็นอย่างนี้แหล่ะค่ะ!!
 
ผลที่เกิดขึ้น!!!!!
 1. เนื่องจากเราออกกำลังกาย กล้ามเนื้อในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน ตอนเเรกๆจะปวดเนื้อเมื่อยตัวมากๆ จนรู้สึกไม่ไหว หลังๆ เราทำอย่างนี้อยู่ทุกๆวัน อาการปวดเมื่อจะหายไป จนตอนนี้ปกติ กล้ามเนื้อเริ่มกระชับ!! เห็นได้ชัดที่ต้นแขน และ สะโพก เเขนที่เนื้อห้อยย้อย ตอนนี้ย้อยนิดๆ  สะโพก เวลาใส่ชุดนิสิตเมื่อก่อนใส่ ตรงสะโพกก็จะปริออก แต่ตอนนี้ สะโพกเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด
 2. น้ำหนักลดลง  น้ำหนักกี๋ไม่ได้ลดเร็ว เเต่ลดเรื่อยๆ ไม่ขึ้น    สำหรับกี๋ อาทิตย์นึงลดไป 9 ขีดก็ดีใจเเย่แล้วค่ะ แต่อาทิตย์ที่ผ่านมา ลดได้ไป 2.2 เป็นสิ่งที่สร้างกำลังใจให้กับตัวเองมากมาย \^O^/
 3. สิวไม่มี  ตอนี้หน้ากี๋ใสกิ๊ง วิ๊งๆ แก้มอมชมพู กลับมาเหมือนเด็กอีกครั้ง ฮ่าๆๆมันไม่ถึงขนาดนั้น แต่กี๋รู็สึกได้
 4. รอบดวงตา คล้ำน้อยลง เพราะเราพักผ่อนเพียงพอ
 5. ประจำเดือนมาปรกติ การหายใจดีมาก จากเป็นคนเหนื่อยและป่วยง่าย ตอนนี้ดีขึ้นมากอย่างรุ้สึกได้
 6. ความขี้เกียจ น้อยลง ขยันมากขึ้น การบ้านเสร็จส่งตรงเวลา มีเวลาอ่านหนังสือมากขึ้น  ท่องจำคำศัพ์ ท่องบทสนทนาแม่นขึ้น ความจำเยี่ยม!!!

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งที่กี๋รู้สึกว่า มันเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี แต่ละคนก็คงจะต่างกันไป??

 

          แต่ความรู้สึกนี้กี๋ไม่ได้คิดไปเองนะคะ  ตอนี้ก็เริ่มมีคนมาทักบ้างรู้สึกเเปลกขึ้น "ดู!ดึ!ขึ้น!" มันก็เป็นอีกกำลังใจนึงที่ทำให้กี๋อยากลดเรื่อยๆ  ก็กี๋อยากใส่เสื้อสวยๆ ถ่ายรูปเต็มตัวบ้าง ไม่ใช่เป็นแค่นางแบบภาพครึ่งตัวบนไปตลอดนี่นา... อีกอย่าง ปีหน้าไปจีน อยากจะให้ร่างกายต่อสู้กับอากาศที่โน่น ไม่ให้ป่วยง่าย จะได้ไม่ต้องคิดถึงบ้าน(เวลาที่ป่วยไมสบาย เป็นอะไรที่คิดถึงบ้าน มากก!!!!)   อยากจะใส่เสื้อผ้าที่ดูดี(แต่ราคาต้องถูก!!) เดินไปเรียนอย่างเฉิดฉาย(กล้าใช้คำนี้มากก)  ให้หนุ่มจีนตี๋ๆ ตาเล็กๆเหมือนเอาดินสอมาขีดให้รู้ว่านี่คือตา  มามองตา!โต!      ฮ่าๆๆ  ความคิดช่างตลกสิ้นดี ..... แต่คิดแล้วไม่ได้ไปเดือดร้อนใครนี่หน่า  เน๊าะๆ

 
 
**ทุกวันนี้กี๋ก็ยังทำอยู่ค่ะ และกี๋จะมารายงานอยู่เรื่อยๆ ว่าเป็นยังไงบ้างนะคะ
 
สำหรับวันนี้แค่นี้ก่อนนะคะ
 
สวัสดีค่ะ!!! ^/\^


Comment

Comment:

Tweet

Pa & Mom เอาใจช่วย

#1 By ooo (103.7.57.18|182.53.225.166) on 2012-06-01 16:33